Khi hết thời hạn sử dụng đất thì có bị Nhà nước tiến hành thu hồi hay không?

Mọi người thường lo lắng khi nhìn thấy trên giấy CNQSDĐ cây lâu năm, cây hàng năm, đất lúa….có ghi thời hạn sử dụng đất.
Chỉ có đất ONT, ODT là thời hạn sử dụng lâu dài.
NÊN CẢM THẤY HOANG MANG
Câu hỏi đặt ra là khi hết thời hạn sử dụng đất thì có bị Nhà nước tiến hành thu hồi hay không?
Câu trả lời là không phải mọi trường hợp đất hết thời hạn sử dụng đều bị thu hồi. Các trường hợp phổ biến là:
Căn cứ theo điểm d khoản 1 Điều 65 Luật đất đai 2013 thì việc thu hồi đất đối với đất hết thời hạn sử dụng chỉ đặt ra với đất được Nhà nước GIAO, CHO THUÊ có thời hạn nhưng không được gia hạn.
Còn các trường hợp khác khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét GIA HẠN SỬ DỤNG đất nhưng không quá thời hạn quy định tại Điều 129 Luật đất đai 2013 (đối với đất sử dụng có thời hạn). Đất nông nghiệp thời gian là 50 năm.
Mọi người an tâm nhé!
Về trình tự, thủ tục khi hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được quy định tại Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:
1) Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất;
2) Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;
3) Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”
Theo quy định trên thì sau khi hết thời hạn sử dụng đất, người sử dụng đất có nhu cầu thì vẫn tiếp tục sử dụng mà không cần thiết làm thủ tục gia hạn. Trường hợp có nhu cầu thực hiện thủ tục này thì tiến hành theo quy định tại khoản 3, nghị định nêu trên. Khi làm thủ tục gia hạn, phải nộp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, kèm theo chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính cho cơ quan Tài nguyên và Môi trường; Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận gia hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp; Trao Giấy chứng nhận cho người được cấp. Thời hạn sử dụng đất được gia hạn là 50 năm (Theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai 2013).
Nguồn: Coppy

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ BĐS TÍN ĐỨC
Trụ sở: 23 Phạm Ngoc Thạch – TT Thạnh Mỹ – Đơn Dương – Lâm Đồng
Chi Nhánh: 1107 QL 20- TT Liên Nghĩa- Đức Trọng- Lâm Đồng
Hotline: 078.55555.38 – 0777.68.38.78
Email: diaoctinduc@gmail.com

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader